ArchAbroad

huy learns to write | huy tập viết

Lãng Quên và Tha Thứ

KERREY
“Chúng ta thường nghe không phải để hiểu mà để phản hồi.”
Những cuộc tranh luận gần đây về Bob Kerrey và vị trí của ông tại Đại Học Fulbright có vẻ như đang rơi vào tranh cãi tính đúng sai của các tiểu tiết. Xuất phát từ quyết định bổ nhiệm ông làm Chairman of Board of Trustees của trường Fulbright, chúng ta đã đi vào tranh luận những chi tiết như Board of Trustees dịch sang Tiếng Việt là gì? gọi là Hội Đồng Quản Trị có hợp lý không? vị trí của ông có đứng trên President không? Nhưng dường như chúng ta đang tranh luận trên một nền tảng không vững chãi. Quyền hạn của các vị trí trên như thế nào tùy thuộc vào hiến định của từng tổ chức. Vì chúng ta không biết rõ cấu trúc của trường Fulbright thế nào và phân chia trách nhiệm cho từng vị trí ra sao nên dường như chúng ta đang đưa ra kết luận dựa trên những giả định không chắc chắn.
Vậy thì cuộc thảo luận lại quay lại câu hỏi “Có vai trò trong Thảm sát Thạnh Phong, Bob Kerrey có xứng đáng ngồi vào ban lãnh đạo của trường Fulbright không?” Nhiều người nói ông không xứng đáng vì “chúng ta tha thứ nhưng không lãng quên” (we forgive but we do not forget). Tôi không ở vị trí để có quan điểm ủng hộ hay phản đối ông Kerrey nhưng tôi có những câu hỏi để tự hỏi bản thân mình và hỏi người khác. Đặt Bob Kerrey vào câu nói “Tha thứ nhưng không lãng quên” thì có thể tách bạch ra rằng: chúng ta “tha thứ”thể hiện ở việc chấp nhận ông làm việc để cải thiện nền giáo dục Việt Nam bằng cách vận động chính phủ Mỹ, bạn bè, đồng nghiệp và các nhà tài trợ ủng hộ chương trình Fulbright và sau đó là Đại Học Fulbright. Còn phần “không lãng quên” thể hiện ở việc chúng ta nhất quyết không chấp nhận ông ngồi vào ban lãnh đạo trường này. Tức là ông ấy huy động nguồn lực cho trường thì được phép còn làm lãnh đạo thì không.
Vì sao chúng ta không chấp nhận? Vì chúng ta có lòng tự trọng của mình? Lòng tự trọng của chúng ta có thể hiện ở việc liên tục nhận hỗ trợ của Hoa Kỳ (học bổng cho học sinh sinh viên, phương tiện cho cảnh sát biển, đào tạo lực lượng gìn giữ hòa bình) nhưng trong sách vở tài liệu thì vẫn luôn nói họ là thế lực thù địch tài trợ phản động? Lòng tự trọng của chúng ta có thể hiện ở việc vẫn nhận vô số tài trợ của Trung Quốc mặc dù chủ quyền bị vi phạm nghiêm trọng? Mỹ ném hai quả bom nguyên tử xuống Nhật Bản, giết hại hàng trăm ngàn người, ép Nhật Hoàng từ bỏ quyền lực để ngồi vào vị trí mang tính nghi thức, đặt Nhật Bản dưới sự kiểm soát của mình trong suốt 7 năm, ép Nhật Bản phải đi theo mô hình dân chủ phương Tây nhưng có ai nói người Nhật không có lòng tự trọng? Lòng tự trọng và cái tôi có phải là một?
Một câu hỏi, có lẽ quan trọng hơn cả, nhưng rất ít người đặt ra trong các cuộc tranh luận về Bob Kerrey: Điều gì là tốt nhất cho Đại Học Fulbright Vietnam? Ai cũng mỏi mệt với hệ thống giáo dục Việt Nam và hy vọng trường Fulbright sẽ mang lại thay đổi và đóng vai trò như một đầu tàu kéo nền giáo dục đang tụt hậu về phía trước. Thay vì tranh luận Bob Kerrey có xứng đáng không, chúng ta có nên đặt những câu hỏi như: Làm sao để có một trường đại học chất lượng cao, thực sự độc lập, đáp ứng các tiêu chuẩn giáo dục tiên tiến? Làm sao để đảm bảo trường có đủ nguồn lực để thành công và phát triển? Làm sao để tuyển mộ được người tài gia nhập đội ngũ đào tạo của trường? Làm sao để trường Fulbright có thể là cơ hội cho tất cả mọi người không chỉ riêng những người sinh ra trong gia đình có điều kiện vật chất và các mối quan hệ? Làm sao để trường là nơi đào tạo những lãnh đạo tương lai của xã hội không chỉ có tài mà còn có nhân phẩm? Làm sao để trường trở thành một hình mẫu để các cơ sở giáo dục khác của Việt Nam noi theo? Tôi không nghĩ là có nhiều người đặt ra những câu hỏi này cho mình và cho người khác nhưng tôi nghĩ là cũng có những người đã và đang làm vậy. Bob Kerrey có nằm trong số những người đó?
Nhật Huy
04/06/2016
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Information

This entry was posted on June 5, 2016 by in huy's eyes, POLITICS.

Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

Join 530 other followers

Follow ArchAbroad on WordPress.com
June 2016
M T W T F S S
« May   May »
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930  

Archives

Categories

Blog Stats

  • 16,645 hits
%d bloggers like this: