ArchAbroad

huy learns to write | huy tập viết

Giới Thiệu Blog Du Học Kiến Trúc ArchAbroad

Nhật Huy

Mùa thu năm 2007 sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông và bắt đầu vào học tại Đại Học Kiến Trúc Hà Nội, tôi đã bắt đầu mon men tìm hiểu về du học nước ngoài ngành Kiến Trúc. Tất nhiên thời điểm đó chưa có ý định gì nghiêm túc cả mà chỉ vì cuối cấp thấy mấy đứa bạn mơ mộng bàn tán với nhau “tao sẽ đi London”, “hẹn mày ở Boston”, “tao thích Paris cơ” nên mới có tí ghen tị thử tìm hiểu xem du học thế nào. Quay lại với chuyện tìm hiểu du học, thời điểm đó google thông tin du học ngành Kiến Trúc như mò kim đáy bể, gần như không tìm được chút thông tin bổ ích nào theo hướng những người đi trước truyền kinh nghiệm lại. Sau khi vào học thì mải chơi, mải ngủ nên học hành ở trường còn không xong huống chi du học. Bỏ bẵng cả năm đầu đại học không nghĩ gì đến chuyện du học và thấy rất xa vời. Bốn năm sau, 2011, sau khi được học bổng của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ sang học  hai tháng hè, tôi mới có ý định thực sự nghiêm túc sẽ sang Mỹ học cao học. Lúc đó tra thông tin về du học ngành Kiến Trúc ở Mỹ vẫn không nhiều hơn bao nhiêu so với thời điểm 2007. Cho đến tận bây giờ, khi đã ở Mỹ và lấy xong bằng Thạc sĩ Kiến Trúc (Master of Architecture), khi thử google lại thông tin về du học ngành Kiến Trúc ở Mỹ vẫn không khá hơn chút nào. Thỉnh thoảng vẫn có vài bạn sinh viên Kiến Trúc hỏi tôi “anh H đẹp trai ơi, làm sao để đi du học? muốn đi Mỹ thì làm thế nào?” Tôi hay nói các bạn ấy tra google với lý do “anh google không đẹp trai nhưng cái gì cũng biết.” Thực ra tôi biết tỏng có tra google thì cũng không ra bao nhiêu nhưng vì lười nên ngại trả lời. Vì vậy, sau một thời gian dài trì hoãn, tôi cố gắng cho ra mắt blog ArchAbroad để chia sẻ kinh nghiệm về du học ngành Kiến Trúc.

Tôi không có hoài bão lớn lao theo như “khai mở trí tuệ cho các bạn trẻ, vì tương lai một nền kiến trúc nước nhà hiện đại, đậm đà bản sắc dân tộc” hay “góp phần vào xây dựng tương lai đất nước”. Rất đơn giản, tôi viết blog này trước hết là phục vụ lợi ích cá nhân vì tôi tin thông qua việc đúc rút kinh nghiệm của mình, truyền đạt lại cho những người khác thì bản thân mình cũng thu được như bài học rất có giá trị. Ngoài ra, tôi muốn giúp đỡ những người xung quanh tôi, bạn bè, đàn em ở trường đại học, những người có năng lực và ý chí muốn vươn ra thế giới để học hỏi (nói cao xa vậy chứ chẳng qua viết hết lên một chỗ để khi nào có đứa hỏi thì bảo nó vào mà đọc, đỡ phải trả lời nhiều lần mệt mõi). Thứ nữa và cũng rất quan trọng là  tri ân những người đã giúp đỡ tôi rất nhiệt tình trong quá trình tìm hiểu và đăng kí đi học nước ngoài. Đây là tinh thần “Pay it forward” truyền thống của US Guide: Cảm ơn những người đã giúp đỡ mình bằng việc giúp đỡ những người khác. Cuối cùng là tôi muốn thông qua blog để cải thiện khả năng viết (cả tiếng Việt và tiếng Anh) của mình.

Về cấu trúc nội dung của blog, tôi chia thành 4 mục lớn: Application, Study and Work, Observation, huy’s eyes. Mỗi mục lớn (category) này sẽ được chia thành các loạt bài nhỏ hơn  cùng chủ đề. Mỗi series sẽ có tên, kí hiệu cụ thể để dễ phân biệt. Vd: Mục Study and Work  sẽ có ít nhất 2 loạt bài trong đó là archSCHOOLS về Học (study) và archWORK về Làm (work) Kiến Trúc ở nước ngoài.

Application  là phần cốt lõi của blog. Trong mục này tôi muốn phát triển các loạt bài về du học kiến trúc. Loạt bài đầu tiên và quan trọng nhất là DREAMSnPLANS. Đây là nhóm các bài chia sẻ kinh nghiệm từ khi một người manh nha ý tưởng du học đến khi bắt đầu vào học ở Mỹ. Trong tương lai hy vọng có thể phát triển thêm các nhóm bài về các nước/vùng khác. Vì tôi chỉ muốn nói và viết về những gì mình hiểu rõ nên các bài này tập trung toàn bộ vào quá trình xin học Thạc sĩ Kiến Trúc (Master of Architecture). Các bạn tìm hiểu về học bậc Đại Học (Undergraduate) cũng có thể dùng để tham khảo và áp dụng phần nào vào kế hoạch của mình.

Study and Work là chuyên mục bao gồm các bài viết chia sẻ những kinh nghiệm, quan sát về việc học tập và làm việc kiến trúc ở nước ngoài. Trong mục này tôi sẽ nói về cách dạy và học ở trường nơi tôi đang học. Các bạn sinh viên Việt Nam học kiến trúc tại các trường khác và nước khác cũng sẽ chia sẻ kinh nghiệm. Ngoài ra, tôi dự định trong tương lai sẽ phát triển thêm một series các bài viết về làm kiến trúc ở nước ngoài.

Observation ghi lại những quan sát về kiến trúc, quy hoạch, cảnh quan, thiết kế đô thị và nghệ thuật tại những nơi tôi may mắn có dịp đi qua.

huy’s eyes là phần mà tôi muốn dùng để bày tỏ cách nhìn, quan điểm và ý kiến cá nhân về nhiều vấn đề. Tôi cũng sẽ chia sẻ những quan sát về xã hội, cuộc sống ở Mỹ và những nơi tôi tới.

Trên đây là phần giới thiệu chung về blog ArchAbroad, ưu tiên chia sẻ kinh nghiệm về du học Kiến Trúc cho những bạn quan tâm. Những bạn muốn du học các ngành khác có thể tham khảo về phương pháp. Hiện tại có rất nhiều nguồn thông tin chia sẻ về du học như USGuide, VietAboraderVietPhD,…Các bạn có thể vào đó để tìm hiểu. Mong muốn của tôi khi thực hiện blog Arch.Abroad là cung cấp những bài viết với hàm lượng thông tin hữu ích cao, vì vậy đôi khi bài viết khá dài, nhiều thông tin khô khan nhưng chắc chắn sẽ có ích. Tôi sẽ cố gắng mỗi tuần viết được ít nhất một bài. Vì việc viết một bài viết cẩn thận đòi hỏi rất nhiều thời gian và công sức, nhất là với người nghiệp dư như tôi nên đôi khi không thể hoàn thành như kế hoạch. Tôi rất hoan nghênh ý kiến đóng góp và câu hỏi. Tuy nhiên do việc học ở trường khá bận nên mong các bạn trước khi hỏi hãy đọc và tìm hiểu kỹ, như vậy vừa giúp tôi tiết kiệm thời gian trả lời và cũng làm các bạn hiểu rõ vấn đề hơn.

Muncie, 05/2014

……………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………….

Mọi góp ý và câu hỏi xin gửi về địa chỉ email: ArchAbroad@hotmail.com. Mong các bạn dẫn nguồn và tên người viết khi sử dụng nội dung và hình ảnh được đăng tải tại blog. Xin trân trọng cảm ơn.

……………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………….

ArchAbroad – General Introduction

Fall 2007 when I had just graduated from high school and began studying at Hanoi Architectural University, I started looking for information about study architecture abroad. At that time, I had absolutely no serious intent about that. I was just jealous with some of my friends talking about going to Boston, Paris, or London so I just looked for these information because of curiosity and jealousy. Back to the learning about studying abroad, at that time, googling about studying architecture abroad was pretty much a needle in a haystack. There was almost no helpful information and experience from predecessors who already went abroad to study architecture. I abandoned that concern. Four years later, 2011, after I was granted a scholarship by the U.S. Department of State for studying two months in the summer at the University of Notre Dame, I became determined about going to America to get my master’s degree. At that time, information about studying architecture in the U.S. was still almost the same as in 2007. Until now, when I am already in the U.S. and working on my Master of Architecture degree, trying google  the information again, the result does not get any better. Sometimes friends of mine ask me for experience about how to go abroad to study, I always refer them to google by the reason “Mr. Google knows everything.” Actually I knew they would get almost nothing useful from Google. It’s simply because there are very few people sharing information about studying architecture abroad. So, I after a long delay, I tried to launch blog ArchAbroad to share experience and information about studying architecture overseas.

I have no interest in great stuffs like “open mind of young people for a future of a national modern architecture with special traditional characteristic” or “to contribute to the country’s future.” My intent is very clear and simple. I am the one who benefits from this blog first. I believe that by gathering my own experience and transmitting to others, I would gain valuable lessons. In addition, I want to help people close to me, friends at my former school, people who have ability and spirit to go out and see the world. Moreover and not less important, launching this blog is a gesture of appreciation towards people who helped me with a great enthusiasm to apply for architecture schools in America. This is the core value of USGuide ‘Pay it forward’ – repay our benefactor by helping people in need. Last but not least, I believe that running this blog would be a great way to improve my writing (in both Vietnamese and English).

Talking about the structure of this blog, I divide the site into four major categories: Application, Study and Work, Observation, and huy’s eyes. Each category includes series of articles in a same topic. Each series has its own name and code. For example, AA.Study and Work contains two series archSCHOOLS (about studying architecture abroad) and archWORK (about practicing architecture overseas).

Application is the primary part of this blog. Within this category, I intend to develop several series about studying architecture abroad. The first and most important one is DREAMSnPLANS. This series shows steps  a person should do from the moment he/she gets the idea of studying abroad until when he/she be officially enrolled in an architecture program overseas. In the future, I hope I can add other series about other countries/ regions. I only want to write and talk about what I know and fully understand. That’s why DREAMSnPLANS will mainly addresses the process of apply for a Master of Architecture program. For those who want to study undergraduate programs, you can benefit from methods shown by this series.

Study and Work  contains articles sharing experience and observation about studying and practicing architecture overseas. In this category, I will write about teaching, learning method in the school where I’m studying. There will be also “guest articles” written by other students from other schools and other countries. Moreover, I also want to develop another series about working in foreign countries.

Observation is where I put my notes about things I observed in term of architecture, urban planning, landscape, urban design, and art in places I have chance to visit.

huy’s eyes is the part where I express my personal opinion, perception about different issues. I will also be sharing my observation about society and life in America and places I visited.

This entry is the general introduction of ArchAbroad according the priority for people who want to study architecture abroad. Folks from other major may consult the method introduced in these articles. My wish in running ArchAbroad is to provide articles with high percentage of useful information,  each article could be relatively long, but surely helpful. I will try to publish at least one article per week. Writing a good article is very time-consuming especially for amateur writer as me. Therefore, I sometimes may be not able to follow the plan.

I welcome all constructive comments, feedbacks or question you may have. However, because of my busy school works, I hope your question come only after a careful consideration and study. That would help you understand better the issue as well as help me in saving time.

Muncie, 05/2014

……………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………….

Please send any question and/or comment to ArchAbroad@hotmail.com. We appreciate you citing this blog while using text and/or media from this site. Thank you very much.

……………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………….

Các bài trong series DREAMSnPLANS về quy trình chuẩn bị du học kiến trúc:

DnP.02 Chuẩn Bị Tâm Lý Cho Việc Ôn Luyện và Du Học

DnP.01 Xây Dựng Nền Tảng Cho Việc Du Học Kiến Trúc p.02

DnP.01 Xây Dựng  Nền Tảng Cho Việc Du Học Kiến Trúc p.01

 

Advertisements

4 comments on “Giới Thiệu Blog Du Học Kiến Trúc ArchAbroad

  1. Pingback: DnP.01 Building Foundations for Studying Architecture Abroad p.02 – Chuẩn Bị Nền Tảng Cho Việc Du Học Kiến Trúc p.02 | ArchAbroad

  2. Pingback: DnP.02 Chuẩn Bị Tâm Lý Cho Việc Ôn Luyện và Du Học – Getting Mentally Prepared for Studying Abroad. | ArchAbroad

  3. Pingback: DnP.01 Xây Dựng Nền Tảng Cho Việc Du Học Kiến Trúc p.01 | ArchAbroad

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Information

This entry was posted on May 10, 2014 by in Greetings and tagged , , .

Navigation

Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

Join 530 other followers

Follow ArchAbroad on WordPress.com
May 2014
M T W T F S S
    Jan »
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031  

Archives

Categories

Blog Stats

  • 16,645 hits
%d bloggers like this: